Ultimate magazine theme for WordPress.

2 Cách làm mứt hạt sen ngon nhất ngày Tết

0

Mứt hạt sen là một trong những loại mứt truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Nếu không yên tâm khi mua mứt hạt sen ở cửa hàng, bạn có thể tự tay vào bếp làm món mứt này ngay tại nhà nhé. Sau đây, hayhd.vn sẽ cho bạn biết 2 cách làm mứt hạt sen Món ngon ngày Tết chuẩn nhất cho các bạn tham khảo.

Cách làm mứt hạt sen nhân sen khô ngon nhất

Thành phần cần chuẩn bị

  • 500g hạt sen khô
  • 500g đường
  • 1/2 thìa cà phê muối

Hướng dẫn làm mứt sen trần từ hạt sen khô

Bước 1: Sơ chế hạt sen khô

Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt sen đã phơi khô, loại bỏ những hạt lép, lép, hỏng… rồi cho vào chậu ngâm khoảng 5 tiếng cho đến khi hạt nở mềm. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn rửa sạch hạt sen vài lần rồi cho vào nồi, thêm một chút muối, đậy vung nấu trong khoảng 15 phút.

Cách làm mứt hạt sen khô

Bước 2: Ướp hạt sen

Hạt sen sau khi luộc chín thì đổ ra rổ, xả lại với nước rồi để ráo.

Tiếp theo, bạn cho hạt sen vào nồi, thêm đường vào, đảo đều rồi ướp hạt sen trong khoảng 5 tiếng để hạt sen thấm đường.

  3 Cách nấu xôi vò ngon bằng nồi cơm điện

Bước 3: Sên mứt hạt sen

Để sên mứt hạt sen, bạn nhớ chọn những chiếc chảo dày hoặc dùng loại nồi có đáy dày. Sau đó, bạn đổ hạt sen vào chảo, để lửa nhỏ và sên hạt sen. Khi sên nhớ đảo nhẹ tay liên tục cho đến khi hạt sen khô lại.

Sau khi sên hạt sen, bạn đổ hạt sen ra khay đợi nguội hẳn rồi cho vào túi zip hoặc lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.

Cách làm mứt hạt sen khô

Cách làm mứt hạt sen dẻo nhân hạt sen tươi

Thay vì dùng hạt sen khô, bạn có thể dùng hạt sen tươi để tiết kiệm thời gian chế biến. Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như các bước chi tiết để làm mứt hạt sen từ hạt sen tươi cho các bạn tham khảo:

Thành phần cần chuẩn bị

  • 500g hạt sen tươi
  • 300g đường phèn
  • 1 ít nước bưởi
  • 1 nhúm muối

Cách làm mứt hạt sen tươi

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Bạn gọt vỏ sen rồi bỏ tâm sen. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn nên mua hạt sen đã được tách tâm sen. Sau đó, bạn cho hạt sen vào nước rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo.

Đường phèn bạn cho vào cối hoặc máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn thành bột.

Cách làm mứt hạt sen tươi

Bước 2: Luộc & ướp hạt sen

Bạn cho hạt sen vào nồi đun với một chút muối cho đến khi hạt sen chín. Sau đó, bạn vớt hạt sen vào chậu nước lạnh và ngâm trong khoảng 15 phút.

  9 món cháo cho bé tăng cân nhanh

Sau khi hạt sen nguội, bạn vớt ra để ráo nước rồi cho vào bát, thêm đường phèn đã xay nhuyễn vào, khuấy đều và để khoảng 3 tiếng cho ngấm. Khi thấy hạt sen chuyển màu tức là hạt sen đã ngấm đường.

Bước 3: Sên mứt

Bạn cho hạt sen vào chảo đun ở lửa vừa cho đến khi nước đường sôi thì đảo nhẹ tay rồi vặn nhỏ lửa. Tiếp tục sên cho đến khi đường cô đặc, bám đều vào hạt sen thì cho nước hoa bưởi vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Sau đó, bạn để hạt sen nguội, cho vào lọ thủy tinh bảo quản dùng dần.

Cách làm mứt hạt sen tươi

Trên đây là 2 cách làm mứt hạt sen ngon nhất ngày Tết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món mứt sen hấp dẫn này để chiêu đãi bạn bè và người thân trong dịp Tết sắp tới. Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website hayhd.vn để cập nhật những công thức làm mứt Tết ngon nhất nhé.

>>> Xem cách làm một số món mứt tết

  • 3 cách làm mứt vỏ bưởi chuẩn ngon, dẻo, không đắng
  • 5 bước làm mứt gừng khô thái sợi thơm ngon đón Tết
  • Làm mứt bí không khó như bạn nghĩ
  • Cách làm mứt mận dẻo không cần nước cốt chanh
  • Mách bạn 2 cách làm mứt đào thơm ngon, đơn giản tại nhà
  Cách làm milo dầm ngon đơn giản tại nhà
Leave a comment