Ultimate magazine theme for WordPress.

Các món canh chua đưa cơm ngày hè

0

Canh chua là món ăn hấp dẫn, được yêu thích trong thực đơn của mọi gia đình và đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng. Các bà nội trợ có thể bỏ túi công thức nấu các món canh chua ngon để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn trong bữa ăn hàng ngày. Chỉ với vài bước cơ bản và dụng cụ nhà bếp như bộ nồi nấu canh là bạn đã có thể có những món canh dân dã, giản dị mà thơm ngon, hấp dẫn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp cách nấu canh rong biển khô ngon, không tanh

1. Canh chua cá cơm ngon

Canh chua cá cơm kho khế dân dã, giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn với vị chua nhẹ của khế, ngọt của cá và mùi thơm phức của các loại gia vị.

Vật tư:

  • 300g cá cơm
  • 3 quả khế chua
  • 50g dứa tươi
  • 2 cây dọc mùng
  • Hành, ngò và gia vị.

Làm:

  • Dùng dao hai lưỡi thái mỏng khế, trộn với muối để khế ra bớt nước chua. Khoảng 15 phút, bóp nhẹ cho khế ra hết nước. Giữ lại nước khế trong cối để nêm nếm cho vừa chua. Tiếp theo, bạn đong khoảng 700ml nước vào nồi. Cho khế và dứa vào nồi.
  • Khi nước sôi, cho cá cơm vào. Khi cá chín, bạn có thể nếm thử độ chua của nước canh. Nếu chưa đủ có thể cho thêm nước khế chua.
  • Cho dọc mùng đã thái miếng vừa ăn vào, đun thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Lúc này cho 1 thìa nước mắm và bột ngọt vào, đảo đều.
  • Cuối cùng, múc canh cá cơm sao ra bát, rắc hành ngò lên trên. Vậy là bạn đã có một bát canh ngon tuyệt.

2. Canh chua mực

Món canh chua chả mực rất thích hợp dùng trong những ngày nắng nóng bởi hương vị thanh nhẹ, thơm ngon.

  Pudding là gì? Cách làm pudding bằng bột pha sẵn

Vật tư:

  • 1 con mực ống (chọn loại mực có thân dày để miếng chả được dai và ngon)
  • 1 quả cà chua
  • Vài cọng cần tây
  • 1 củ hành trắng
  • Nước mắm
  • Tiêu, ớt, chanh
  • Bột ngô

Làm:

  • Mực làm sạch, rửa qua với nước muối, để ráo. Dùng khăn để lau khô. Cắt mực thành từng miếng cỡ 3 ngón tay.
  • Ướp mực với chút nước mắm, tiêu, hành, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa bột bắp. Trộn đều, để 15 phút cho mực thấm đều gia vị.
  • Bóp mực. Sau đó dùng thìa lớn để quết mực cho đến khi mực dai.
  • Cà chua cắt múi cau. Cần tây cắt khúc, lá và cọng để riêng. Hành trắng cắt múi cau.
  • Đun sôi một nồi nước, dùng tay vo từng viên chả mực cho vào nồi. Khi thấy chả nổi lên trên là chả đã chín, nêm nước mắm, bột nêm cho vừa ăn.
  • Thêm cà chua và cọng cần tây.
  • Đợi nước sôi trở lại, cho hành và lá cần tây vào. Nhắc xuống ngay để lá giữ được màu xanh. Khi ăn, vắt một chút nước cốt chanh vào nước lèo để tạo vị chua cho món ăn, chấm với nước mắm nguyên chất có ớt dầm nhé!

3. Canh chua cá rô đồng

Vật tư:

  • 1 con cá rô phi (250g)
  • 250g măng chua
  • 2 cọng ngò (ngò gai)
  • 2 cọng ngò (om)
  • 1 quả ớt sừng
  • Nêm gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm

Biểu diễn:

  • Cá rô phi đánh vảy, bỏ mang, xát muối, rửa sạch.
  • Măng ngâm rửa sạch, vắt khô.
  • Mùi ngò thái nhỏ. Ớt sừng cắt lát dày 0,2cm.
  • Đun sôi 800ml nước, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm.
  • Cho cá vào nấu chín, vớt ra, bỏ thịt, đầu, bỏ xương.
  • Đun sôi nước luộc cá, cho măng chua vào nấu cùng, nêm 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm.
  • Tắt bếp, cho mùi tàu, ngò gai và ớt thái nhỏ vào.

4. Súp kim chi

Vật tư:

  • 200g thịt lợn nạc có mỡ hoặc bụng lợn
  • Một nửa bát kim chi bắp cải nhỏ, bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào của Hàn Quốc.
  • Nửa hộp đậu non
  • Hành lá hoặc cải ngọt, đường.
  Cách làm lẩu gà lá giang ăn với bún ngon đúng điệu

Làm:

Tuy là món ăn nước ngoài nhưng cách làm canh kim chi lại vô cùng đơn giản nhé cả nhà!

  • Bước 1: Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn
  • Bước 2: Cắt kim chi cải thảo thành từng miếng nhỏ
  • Bước 3: Đậu phụ non rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu nóng vào, phi thơm hành khô rồi cho lòng heo vào xào chín.
  • Bước 5: Cho kim chi vào xào, sau đó cho nước lọc vào đun sôi.
  • Bước 6: Vì kim chi có vị chua mặn nên bạn chỉ cần cho đường vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành tím cắt khúc vào là có thể dùng được.

5. Canh chua cá diêu ​​hồng

Vật tư:

  • Cá hồng: Tôi khoảng 7 ounce
  • 2 quả cà chua, 1 củ hành tây, hành lá, cần tây, ớt, tỏi, tiêu, gia vị.

Làm:

  • Làm sạch cá, rửa qua rượu trắng rồi lau khô.
  • Rửa sạch các loại rau.
  • Trong chảo, phi thơm tỏi băm với ít dầu, cho cà chua và hành tây (thái múi cau) vào xào chín, nêm chút hạt nêm, đường.
  • Thêm lượng nước vừa đủ để nấu canh và đun sôi. Cho cá vào nấu cho đến khi cá chín. Nêm nếm cho vừa ăn. Rắc ngò gai, hành lá thái nhỏ lên trên. Tắt bếp.

6. Canh chua thịt bằm

Vật tư:

  • Cà chua: 3
  • Thịt thăn: 200g
  • Hành lá, hành tây, bột nêm, nước mắm, dầu ăn.

Làm:

  • Thịt lợn thăn rửa sạch, băm nhuyễn, cà chua rửa sạch cắt múi cau, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Phi thơm hành cho thịt với chút nước mắm vào xào chín.
  • Cho cà chua vào xào chín, đổ nước sôi vào. Sau khi nước sôi, nêm bột nêm và nước mắm cho vừa ăn rồi cho hành vào và tắt bếp. Canh cà chua bằm là một trong những món ăn phổ biến và dễ làm trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn này sẽ mang đến hương vị thơm ngon cho những người thân yêu của bạn mà không bị ngán dù ăn nóng hay lạnh. Bạn có thể phục vụ món canh này với tôm chiên giòn để bữa ăn thêm đầy đủ.
  Cúng thôi nôi thế nào? Mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái có gì khác nhau?

7. Canh chua lá dứa

Vật tư:

  • 1kg nghêu tươi; nửa quả dứa, 2 quả cà chua
  • rau răm, hành tây, thì là, 2 quả sấu (hoặc 1 quả me), 1 củ hành khô.
  • Nước mắm, bột canh, hạt nêm.

Biểu diễn:

  • Bước 1: Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô băm nhuyễn, gừng đập dập. rau răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi đổ ngập nước rồi cho vài hạt muối vào luộc chín. Khi ngao mở miệng thì tắt bếp, vớt thịt ra, ướp với nước mắm, mì chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát để lắng cặn.
  • Bước 3: Đun nóng một chút dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Thêm cà chua vào xào chín. Khi cà chua chín, cho ngao vào. Đảo khoảng 2-3 phút thì vớt hết ngao và cà chua ra bát.
  • Bước 4: Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý lọc bỏ phần cặn bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa cắt miếng nhỏ vào nấu khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua vào nấu thêm 5 phút, nêm gia vị vừa ăn. Cho hành, rau răm, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ngao ra bát, dùng nóng.

Đối với các món canh chua này, bạn có thể sử dụng các loại nồi hoặc bộ nồi với nhiều kích thước khác nhau tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ chế biến được nhiều hơn canh chua ngon và hấp dẫn cho cả gia đình trong những ngày hè. Hãy theo dõi các bài viết trên hayhd.vn để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hàng ngày cho gia đình bạn nhé. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại tại Hà Nội: 024.3568.6699 hoặc tại TP.HCM: 028.3833.6666 hoặc truy cập website hayhd.vn để xem các sản phẩm nhà thông minh và đặt hàng trực tuyến.

Leave a comment