Ultimate magazine theme for WordPress.

Cách trồng lại và chăm sóc đào sau Tết đúng kỹ thuật

0

Để tiết kiệm, nhiều gia đình thường trồng lại đào sau khi chơi Tết. Trong bài viết này, Dữ liệu lớn sẽ chia sẻ với bạn Cách trồng lại đào sau Tết cũng như cách chăm sóc đào sau Tết đúng cách. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cách trồng lại đào sau Tết đúng cách

Kỹ thuật trồng đào sau Tết cần thực hiện theo các bước sau:

  1. Chuẩn bị đất trồng
  2. Cắt tỉa cành đào

Dưới đây là chi tiết từng bước của quy trình trồng và chăm sóc đào sau Tết để các bạn tham khảo:

Chuẩn bị đất trồng

Đặc tính của cây xoan đào là không chịu úng nên khi chuẩn bị đất trồng bạn nên chọn vị trí đất cao ráo, thoát nước tốt. Đất cần tơi xốp, có thể lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng khoảng 70cm.

Ngoài ra, trước khi trồng lại đào sau Tết, bạn cũng có thể sử dụng chế phẩm siêu ra rễ để giúp cây đào phát triển bộ rễ tốt nhất. Bạn pha theo hướng dẫn trên bao bì và làm ẩm đất cho cây đào khoảng 10 – 15 ngày trước khi trồng.

  Thiếp Giáng Sinh đẹp kèm lời chúc hay mừng Noel và năm mới

Đất trồng đào nên là đất thịt pha sét có độ pH từ 7 – 8 và có thể trộn thêm phân hữu cơ theo tỷ lệ 3 – 4 phần đất và 1 phần phân hữu cơ.

Cắt cành, tạo tán

Khi trồng đào xong, bạn nên cắt cành đào đau điếng để cành đào mới có cơ hội phát triển tốt nhất. Sau đó hàng tháng bạn tiến hành cắt nhẹ vài lần cho đến tháng 6 âm lịch thì dừng cắt cành. Trong quá trình cắt cành bạn có thể kết hợp tạo tán cho cây đào.

Cách trồng và chăm sóc đào

Cách chăm sóc đào sau Tết để đào ra hoa đúng dịp.

Sự thụ tinh

Tùy theo kích thước của cây đào mà bạn bón lót 3-5kg phân hữu cơ hoai mục / cây. Bạn nên tiến hành bón phân cho cây sau khi trồng lại khoảng 20 ngày cho đến tháng 9 âm lịch. Lưu ý khi bón phân nhớ bón cách gốc 30 – 50cm theo hình chiếu của tán cây và tưới đủ ẩm để cây hấp thụ được lượng phân và phát triển tốt nhất.

Chặt cây

Đây là việc làm bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch nhằm giúp hạn chế sinh trưởng của cây buộc cây đào chuyển dần sang giai đoạn ra hoa kết trái. Để thực hiện quá trình làm chậm cây, dùng dao nhọn rạch một vòng quanh vỏ cây, khoét vào phần gỗ gần cổ cây.

Sau khi hãm khoảng 1 tuần, lá sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là quá trình hãm đã thành công. Nếu lá chưa chuyển màu thì phải tiến hành hãm.

  Cách làm oản tài lộc và cách trang trí oản tài lộc đẹp nhất

Kéo lá

Muốn có hoa đẹp ngày Tết, ngoài việc cắt cây còn phải tuốt lá đào. Thông thường, việc tuốt lá sẽ diễn ra từ ngày 15/10 âm lịch đến giữa tháng 11 âm lịch, tùy từng loại đào cụ thể. Những cây đào già yếu rụng lá chậm hơn những cây khỏe.

Thúc đẩy và trì hoãn thời gian ra hoa

Việc thăng hay hãm hoa đào sẽ phụ thuộc vào thời tiết từng năm và người trồng đào phải nhanh nhạy nắm bắt thời tiết để thực hiện hãm hay hãm đào đúng cách.

  • Nếu đến đầu tháng 12 âm lịch mà nụ hoa chưa nhú lên rõ rệt thì bạn cần thúc cây bằng cách tưới phân urê hoặc sunfat nitrat. Tưới bằng nước ấm khoảng 35-40 độ C.
  • Nếu vào mùa hè tháng 11 âm lịch, nụ đào đã lớn, bạn cần hãm đào để tránh đào nở sớm. Cần che nắng, tạo bóng râm cho đào từ 10-15 ngày và tiếp tục theo dõi.

Phòng chống dịch hại

Có thể sử dụng thuốc Regent 800WG, Sokupi,… nếu thấy đào có dấu hiệu bị rụng lá, vàng lá do nhện đỏ. Nếu hoa đào có dấu hiệu đốm lá cần dùng thuốc Anvil 10EC hat Penac P.

Ngoài ra, để phòng trừ rệp sáp, bạn có thể sử dụng thuốc Supracide.

Cách trồng và chăm sóc đào

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cách trồng lại và chăm sóc đào sau Tết đúng cách. Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập website hayhd.vn để cập nhật những thông tin hữu ích.

  Cách gói quà đẹp tặng sinh nhật, Valentine, Noel đem lại nhiều bất ngờ

>>> Xem thêm:

  • Cách hãm hoa đào ra hoa sớm, giúp cây đào ra hoa kịp Tết
  • Lịch trồng hoa tết 2022: Thời điểm trồng hoa tết vào thời điểm nào?
  • Cách cắm hoa Tết để bàn thờ, bàn phòng khách đẹp, đón tài lộc, may mắn
Leave a comment