Ultimate magazine theme for WordPress.

Chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là gì?

0

Huyết áp và huyết áp là tên gọi thông thường mà có lẽ ai cũng đã từng biết và nghe qua? Hay như chúng ta thường nói với nhau “Tôi bị cao huyết áp” hoặc “Tôi cảm thấy chóng mặt và buồn nôn như bị huyết áp thấp”. NHƯNG vấn đề huyết áp cơ bản là gì? Hay cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử? Vì vậy nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì nên đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh huyết áp, cũng như cách nhận biết chỉ số huyết áp để hiểu rõ sức khỏe của mình đang ở giai đoạn nào nhé. Từ đó có cách chăm sóc và định hướng cách sinh hoạt, phòng tránh cho bản thân.

Nội dung

Biết huyết áp qua các chỉ số tâm thu và tâm trương?

 • Huyết áp là gì?
 • Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là gì?
 • Chẩn đoán bằng huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương?

Sự khác biệt giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương có nghĩa là gì?

 • Huyết áp tâm thu có cao hơn huyết áp tâm trương không?
 • Huyết áp tâm thu có thấp hơn huyết áp tâm trương không?

Biết huyết áp qua các chỉ số tâm thu và tâm trương?

Huyết áp là gì?

Huyết áp là Huyết áp cần thiết tác động lên thành động mạch để đưa máu đến các mô trong cơ thể.

Huyết áp được tạo ra do sức co bóp của tim và sức cản ngoại vi – Sức cản đó do nhiều yếu tố như động mạch. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc trực tiếp vào khí hậu nóng lạnh, vào quá trình sừng hóa của da, và độ bền vững của thành mạch (độ đàn hồi). Ví dụ: Ở điều kiện khí hậu nóng và lạnh, mạch ngoại vi giãn ra, mạch máu giãn ra, ở điều kiện khí hậu lạnh, mạch ngoại vi co lại, lòng mạch hẹp lại …

  Hóa đơn điện tử là gì? Mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ đẹp

Huyết áp được đo bằng milimét thủy ngân (mmHg).

Cao huyết áp còn gây ra những biến chứng nguy hiểm

Cao huyết áp còn gây ra những biến chứng nguy hiểm

Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là gì?

Huyết áp được xác định bằng hai con số, thường được viết dưới dạng tỷ số. Chỉ số đầu tiên (hoặc chỉ số trên) là SBP ‘ – là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp. Chỉ số thứ hai (hoặc chỉ số phụ) là huyết áp tâm trương – là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu và xảy ra giữa các lần co bóp, khi cơ tim được thả lỏng.

Số trên là huyết áp tâm thu và số dưới là huyết áp tâm trương (hình minh họa trên máy đo Beurer BM40).

Chẩn đoán bằng huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương?

 • Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, khi huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.
 • Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì được chẩn đoán là cao huyết áp.
 • Tiền huyết áp cao là giá trị đo huyết áp giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao (huyết áp tâm thu từ 120 – 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg).
 • Huyết áp thấpHạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc thấp hơn 25 mmHg so với bình thường.

>> Xem thêm: Huyết áp thấp là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của huyết áp thấp

Phân loại SBP Huyết áp tâm trương
mmHg kPa mmHg kPa
Bình thường 90 – 119 12 – 15,9 60 – 79 8,0 – 10,5
Tiền tăng huyết áp 120 – 139 16,0 – 18,5 80 – 89 10,7 – 11,9
Giai đoạn 1 140 – 159 18,7 – 21,2 90 – 99 12,0 – 13,2
Giai đoạn 2 Trên 160 Trên 21,3 Hơn 100 Trên 13,3
Tăng huyết áp tâm thu cô lập Trên 140 Trên 18,7 Dưới 90 Dưới 12.0
Nguồn: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (2003)

Phân loại chỉ số huyết áp đo được trong nhiều ngày để biết mình bị huyết áp cao hay huyết áp thấp.

Và để kết luận một người có bị cao huyết áp hay không, cần dựa trên giá trị huyết áp của nhiều ngày, Vì vậy, huyết áp phải được đo vào các buổi sáng, chiều, tối trong ngày và theo dõi trong 2 – 3 ngày liên tục. Đặc biệt với những người huyết áp không ổn định thì bạn cũng nên chủ động sắm cho mình một chiếc máy đo huyết áp cổ tay hoặc máy đo huyết áp bắp tay.

  Huyết áp kẹp: Những điều cần biết về nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Kết quả đo huyết áp trên máy đo huyết áp điện tử

Sự khác biệt giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương có nghĩa là gì?

Huyết áp tâm thu có cao hơn huyết áp tâm trương không?

Huyết áp được định nghĩa là cao nếu huyết áp tâm thu> 140 mmHg và huyết áp tâm trương> 90 mmHg. Tuy nhiên, Không nên coi thường huyết áp với giá trị 135/85 nếu huyết áp kéo dài nhiều ngày.

Chỉ số huyết áp tại nhà của bạn> 135/85 mmHg: nghĩa là huyết áp tâm thu (sys) = 135 mmHg, huyết áp tâm trương (dia) = 85 mmHg, tức là có nguy cơ huyết áp cao, khi đó bạn cần đến bệnh viện để làm các xét nghiệm chẩn đoán và sự đối đãi (Lưu ý đo huyết áp 3 lần, cách nhau 1 tuần, nếu vẫn> 135/85 thì đến bệnh viện). Cần hết sức thận trọng khi kết luận một người là tăng huyết áp và chỉ xác nhận là bệnh khi tăng huyết áp thường xuyên. Vì vậy, phải đo huyết áp nhiều lần trong ngày (sáng, trưa, tối), theo dõi trong nhiều ngày.

Ghi chú: Các chỉ số huyết áp một bên không phản ánh mức độ nghiêm trọng, mà là sự khác biệt giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Phạm vi này càng hẹp thì càng nguy hiểm. Ví dụ, huyết áp 150/90 (chênh lệch 60) thuộc bệnh cao huyết áp, nhưng ít nguy hiểm hơn huyết áp 140/100 (chênh lệch 40).

  Báo giá máy sấy quần áo cập nhật mới nhất, rẻ nhất

Nên đo và theo dõi huyết áp thường xuyên trong nhiều ngày tại nhà để có biện pháp phòng tránh

Huyết áp tâm thu có thấp hơn huyết áp tâm trương không?

Khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn ≤90 mmHg. Ví dụ: Bình thường huyết áp tâm thu của bạn là 140 mmHg, hôm nay bạn đo được ≤ 100 mmHg thì gọi là tụt huyết áp. Bạn cần đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Bên cạnh đó, có những triệu chứng khác bạn cần lưu ý như chóng mặt, buồn nôn, hay buồn ngủ và lười vận động là những dấu hiệu thường gặp nhất.

Nhiều người chỉ nghĩ rằng huyết áp cao rất nguy hiểm và chủ quan khi bị huyết áp thấp mà không biết rằng huyết áp thấp cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Huyết áp thấp bệnh lý do giảm trương lực thần kinh – mạch máu. Huyết áp thấp với các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ.

>>> Xem thêm:

 • Đo huyết áp ở cánh tay nào & Tư thế đo huyết áp chuẩn mới cho kết quả chính xác
 • Đọc các chỉ số chính xác trên máy đo huyết áp điện tử để ngăn ngừa đột quỵ
 • Kẹp huyết áp: Những điều bạn cần biết về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Như vậy là hayhd.vn vừa có câu trả lời cho chỉ số huyết áp ở huyết áp kế (huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương) để bạn có thể nắm được các chỉ số sức khỏe của mình cao hay thấp. Nếu có nhu cầu đặt mua máy đo huyết áp điện tử, bạn có thể truy cập website hayhd.vn để đặt hàng trực tuyến hoặc gọi hotline bên dưới để được tư vấn trực tiếp:

Mua sắm trực tuyến

Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6699

Thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10

Điện thoại: 028.3833.6666

>>> Tìm hiểu thêm:

 • Người huyết áp thấp nên ăn gì, tránh những gì?
 • Tìm hiểu chế độ ăn cho người cao huyết áp
 • Mách bạn 9 cách giảm huyết áp nhanh tại nhà
Leave a comment