Ultimate magazine theme for WordPress.

Làm gì khi tủ lạnh rung và kêu to bất thường?

0

Việc các thiết bị gia dụng thỉnh thoảng “đình công” không phải là chuyện hiếm. Với tủ lạnh, nhiều hiện tượng sẽ xảy ra, trong đó có việc máy đột ngột phát ra tiếng ồn lớn, rung lắc bất thường. Nếu tình trạng đó diễn ra trong thời gian dài mà chúng ta không tìm ra nguyên nhân và khắc phục thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tủ lạnh. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến tủ lạnh phát ra tiếng ồn và rung lắc bất thường.

1. Vị trí tủ lạnh bị lệch:

Nên kiểm tra xem tủ lạnh có ngang bằng với sàn nhà hay không. Bởi khi đặt máy không cân bằng, hoặc chân chống không vững cũng là nguyên nhân khiến máy phát ra tiếng ồn và rung lắc khi hoạt động. Trong quá trình vận hành, một chân của tủ lạnh có thể bị cong và chạm nhẹ xuống sàn gây ra tiếng kêu “roh” hoặc tủ lạnh bị rung.

  5 TV 75 inch tốt nhất 2021: TV nhà bạn có nằm trong số này?

Bạn nên kiểm tra độ cân bằng của máy, đồng thời cẩn thận kê lại các chân của tủ. Đối với một số tủ có chân vít xoắn có thể điều chỉnh cao thấp bằng cách vặn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại.

2. Nắp tủ lạnh hoặc nam châm tủ lạnh:

Vỏ tủ lạnh bị lỏng, bị rung trong quá trình sử dụng, hoặc những thứ đặt trên nóc tủ lạnh và nam châm, những thứ bám trên bề mặt tủ lạnh có thể phát ra tiếng ồn khi máy hoạt động.

Để loại bỏ tiếng ồn, bạn có thể ấn mạnh vào các thành của tủ lạnh để đảm bảo rằng tủ đã được đóng chặt. Gỡ bỏ các nam châm trên cửa tủ lạnh, đồng thời hạn chế không đặt đồ đạc lên nóc tủ vì không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn hạn chế quá trình thoát nhiệt.

Làm gì khi tủ lạnh rung và kêu to bất thường

3. Dung tích tủ lạnh lớn:

Tủ lạnh mới mua có dung tích lớn hơn tủ lạnh cũ cũng là một nguồn gây ra tiếng ồn, vì dung tích càng lớn, dung tích tủ lạnh càng lớn thì tiếng ồn càng lớn nên rất ồn. có thể bạn chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới.

4. Mẫu tủ lạnh không đông đá thường phát ra tiếng ồn:

Những mẫu tủ đông không đông đá thường phát ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Vì khi tủ lạnh hoạt động lâu, bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả đá hoạt động sẽ phát ra tiếng kêu “cạch cạch”. Tuy nhiên, đây là tiếng ồn của máy bình thường, và thường không kéo dài. Và hiện nay, cũng có nhiều mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái.

  Top 5 máy sấy quần áo tốt nhất hiện nay

Làm gì khi tủ lạnh rung và kêu to bất thường

5. Vít dàn lạnh bị lỏng:

Máy sẽ phát ra tiếng “bục” hoặc ngừng hoạt động. Tiếng ồn này là do 4 ốc vít trên dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng ồn này, bạn có thể tự ngắt nguồn điện, tháo vít, thêm gioăng và vặn chặt vít.

6. Tiếng ồn do máy nén bị hỏng:

Khi máy nén có dấu hiệu hỏng hóc hoặc “lão hóa” sẽ phát ra tiếng kêu ở khu vực phía dưới phía sau tủ lạnh. Trong trường hợp này, bạn nên gọi đại lý hoặc thợ sửa chữa uy tín để khắc phục.

Làm gì khi tủ lạnh rung và kêu to bất thường

7. Rơ le xả đá bị lỗi:

Tủ lạnh kêu ồn cũng có thể do rơ le xả đá bị lỗi, không xả đá được khiến đá tuyết bám quanh cánh quạt và vỏ quạt. Trong trường hợp này, bạn nên thay một chiếc rơ le mới cho tủ lạnh của mình.

8. Âm thanh phát ra từ ngăn đá:

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn phát ra từ ngăn đá như động cơ được bôi mỡ, rất có thể đó là động cơ cánh quạt bị khô. Tất cả những gì bạn cần làm là tắt nguồn, lấy hết thức ăn ra. Dùng cây hoặc tuốc nơ vít luồn vào khe gió trong ngăn tủ để đi ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt, bạn hãy tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ và lắp lại thì máy sẽ hết kêu.

Làm gì khi tủ lạnh rung và kêu to bất thường

9. Chốt khối máy bị trượt:

Nếu có tiếng “re re” như các vật rung chạm vào nhau, bạn nên kiểm tra lại xem các chốt chặn của máy có bị trượt hay lệch không, nếu có thì nên sửa lại.

  Cách chọn máy chiếu xem bóng đá World Cup 2018 tốt nhất

10. Bể chứa nước thải bị hư hỏng:

Chảo nằm ngay bên dưới tủ lạnh, thường được gắn trên cao su xốp để không bị rung, lắc khi tủ chạy. Có thể trong quá trình sử dụng, vì một lý do nào đó, chảo bị lệch sang một bên và chạm nhẹ vào đường giải nhiệt hoặc khe tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và phát ra tiếng ồn.

Cách khắc phục và phát hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cúi người xuống, nếu có tiếng ồn phát ra từ đáy tủ lạnh thì nguyên nhân là do khay thải bị lệch. Thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo đến đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

11. Tiếng ồn như tiếng gió:

Theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt được nhiệt độ mong muốn thì tủ lạnh vẫn tiếp tục làm lạnh, lúc này mô tơ quạt gió hoạt động sẽ phát ra tiếng kêu “rì rào”. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

Dù tủ lạnh của bạn bị đóng tuyết do nguyên nhân gì thì bạn cũng cần phải kiểm tra ngay để tìm cách khắc phục kịp thời. Tránh làm hỏng máy và thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh.

Xem thêm các bài viết sau:

  • Với những cách này, bạn có thể khử mùi hôi tủ lạnh của gia đình mình
  • Cách chọn công suất máy lạnh phù hợp?
  • Cách vệ sinh máy lạnh đúng cách?

Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn!

Leave a comment