Ultimate magazine theme for WordPress.

Ngày Đông chí là gì? Ý nghĩa ngày Đông chí với các nước phương Đông & phương Tây

0

Đông chí là một khái niệm khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngày đông chí là gì. Không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của ngày này.. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu Đông chí là gì?? Ý nghĩa của ngày Đông chí ở các nước phương Đông và phương Tây có gì khác nhau?

Đông chí là gì?

Đông chí là một ngày đặc biệt trong văn hóa phương Đông cũng như phương Tây. Ở Việt Nam, do ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Trung Hoa nói riêng trong thời kỳ Bắc thuộc nên quan niệm về ngày Đông chí của người Việt cũng giống với người Trung Quốc.

Đông chí là gì?

Theo Thiên văn học phương Tây, Đông chí đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông ở Bắc bán cầu và đầu mùa hè ở Nam bán cầu. Theo quan niệm phương Đông, ngày đông chí là giữa mùa đông, và ngày đông chí (至) trong ngày đông chí (冬至) có nghĩa là đã đến cực.

Đông chí có nguồn gốc từ lịch nông nghiệp cổ đại của Trung Quốc, theo đó, một năm sẽ có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông và có 8 tiết chính: Xuân, Hạ, Hạ, Hạ. Hạ chí, Hạ chí, Thu phân, Đông chí, Đông chí. Vào ngày này, Mặt trời sẽ ở điểm thấp nhất về phía nam trên bầu trời vào giữa trưa, sau đó từ từ quay trở lại phía bắc khiến cho đêm ở Bắc bán cầu trở thành đêm dài nhất trong năm và ở Nam bán cầu sẽ có. ngày dài nhất trong năm.

  Những câu câu nói hay về nghề giáo viên ý nghĩa nhất

Đông chí là đêm dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu

Theo quy ước, ngày Đông chí thường được tính từ 12 giờ trưa ngày 21 hoặc 22 tháng Chạp (tính theo âm lịch là rơi vào khoảng tháng 11) cho đến hết ngày 5 – 6 tháng Giêng năm sau. Trong văn hóa phương Đông và phương Tây, đây không chỉ là ngày có nhiều thay đổi về thời tiết mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa khác. Vậy ý nghĩa của ngày đông chí trong các nền văn hóa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

>>> Tham khảo:

 • Ngày nào là ngày Đông chí?
 • Tết Hàn Thực là ngày gì? Ý nghĩa của tục ăn bánh trôi bánh chay trong ngày này

Ý nghĩa của Đông chí đối với các nước phương Đông và phương Tây

Ý nghĩa của ngày Đông chí trong văn hóa phương Đông

Ngày Đông chí có nguồn gốc từ Trung Quốc nên ngày Đông chí cũng được coi là một trong những ngày lễ Tết quan trọng và ý nghĩa đối với người Trung Quốc. Theo sử sách Trung Quốc, vào thời phong kiến, vào ngày Đông chí, các vị vua sẽ tổ chức yến tiệc trong 5 ngày và các gia đình thường dân sẽ quây quần bên nhau ăn uống, múa hát.

Đông chí là một ngày Tết lớn và ý nghĩa ở Trung Quốc

Bên cạnh đó, ngày Đông chí là yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên đán cũng như xác định tháng nhuận trong âm lịch của Trung Quốc. Nhiều người ngày nay vẫn chưa biết tháng nào qua Đông chí là tháng âm lịch, câu trả lời là qua Đông chí, chúng ta thường sẽ bước sang tháng cuối cùng của năm hay còn gọi là tháng 12. Thời gian chênh lệch giữa các năm thường khoảng 1 tuần. Trong năm nhuận, nếu tháng nào không có Trung Khí thì tháng đó là tháng nhuận. Nếu nhiều tháng trong năm nhuận không có Trung khí, thì chỉ tháng đầu sau ngày Đông chí là tháng nhuận.

Hiện nay, phong tục tập quán của ngày Đông chí hầu hết đã được giản lược, chỉ còn một số địa phương tổ chức lễ hội vào ngày này. Hoạt động duy nhất vẫn còn phổ biến rộng rãi trong ngày đông chí có lẽ là ăn các món ăn truyền thống. Ở mỗi vùng miền sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau. Ví dụ, ở miền Bắc Trung Quốc, người ta thường ăn bánh hấp hoặc hoành thánh, trong khi món ăn phổ biến ở miền Nam thường là thang. viên hay còn gọi là trà trôi.

  Hình ảnh Jimin BTS cute, bị dìm, ngầu đẹp nhất

Vào ngày Đông chí, người miền Nam Trung Quốc thường ăn thang viên (bánh uống).

Trong phong thủy, ngày Đông chí ứng với quẻ Phúc trong Kinh Dịch, lúc này dương khí đã rõ trở lại và mạnh dần lên. Khôi phục nghĩa là quay trở lại với ý nghĩa là sự hồi sinh, phát triển, vận động, phát triển mạnh mẽ lại bắt đầu. Ngoài ra, đông chí còn rơi vào tháng cực vượng của hành thủy nên những người sinh vào đông chí thường có trí tuệ uyên bác, uyên bác, hiểu biết văn chương, uyên bác, cổ kim.

Ở Việt Nam, mặc dù ngày đông chí không phải là ngày quá đặc biệt nhưng vào ngày này, một số gia đình vẫn làm lễ cúng ông bà tổ tiên để cầu mong một năm bình an, mạnh khỏe, thành công và cũng là dịp để mở hội. Các thành viên trong gia đình có dịp đoàn tụ, quây quần bên bữa cơm ấm cúng.

Ý nghĩa của ngày Đông chí trong văn hóa phương Tây

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, ngày đông chí cũng vô cùng đặc biệt và thú vị. Có rất nhiều lễ hội được tổ chức vào ngày này như lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa, lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ hội Hanukkah, lễ hội HumanLight …

Ở các nước phương Tây, ngày Đông chí thường rơi vào cùng thời điểm với các ngày lễ lớn khác như lễ Giáng sinh.

Ở nhiều nước phương Tây, ngày Đông chí cũng là thời điểm Giáng sinh diễn ra. Những người theo đạo Thiên chúa tin rằng vào 0h ngày 25/12, Chúa Giê-su giáng sinh. Vì vậy, đây cũng là một dịp lễ rất quan trọng của những người theo đạo Thiên Chúa, được coi là ngày Tết chính và được tổ chức rất long trọng.

  21/12 là ngày gì? Ngày 21 tháng 12 là cung hoàng đạo gì?

>>> Tham khảo:

 • Ngày lễ tạ ơn là gì? Lễ Tạ ơn là ngày nào?
 • 10 bộ phim Giáng sinh hay cho cả nhà thưởng thức trong dịp Noel và Tết Dương lịch

Những lưu ý khi bước vào ngày đông chí là gì?

Ngày Đông chí là ngày đánh dấu sự thay đổi của thời tiết trong năm nên dịp này chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Trong ngày đông chí, thời tiết lạnh giá khắc nghiệt sẽ gây bất lợi cho người mắc các bệnh về đường hô hấp, xương khớp. Trong thời gian này, bạn nên bổ sung thêm vitamin C để nâng cao sức đề kháng, ăn nhiều để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Người già, người mắc các bệnh về xương khớp… nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng và bồn massage chân để giúp khí huyết lưu thông, ngủ ngon và sâu giấc hơn.
 • Bản chất của ngày đông chí là nguồn của khối khí chung nên chúng mang theo một lượng hơi nước lớn, tuy không gây ảnh hưởng lớn như mưa lớn nhưng kéo dài độ ẩm gây mưa ẩm ướt. Vì vậy, trong thời gian này, các gia đình có thể sử dụng thêm máy hút ẩm, máy giặt quần áo, máy sấy…

Bước vào ngày đông chí, ẩm thấp là hiện tượng rất phổ biến ở Việt Nam, vì vậy chúng ta nên sử dụng máy hút ẩm trong nhà.

>> Xem thêm:

 • Mẹo để đối phó với tình trạng ẩm ướt khi trời mưa
 • Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong thời tiết nắng nóng

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu được ngày đông chí là gì rồi phải không? Đừng quên đón đọc nhiều thông tin hữu ích khác tại hayhd.vn!

>> Xem thêm:

 • Năm 2021 là năm gì & Tết 2021 là ngày nào?
 • [Tổng hợp] Món ngon ngày Tết miền Bắc dễ làm đãi khách
 • Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn Thực đơn giản nhất
Leave a comment