Ultimate magazine theme for WordPress.

Những bài hát cách mạng hay, nhạc đỏ chọn lọc, nhạc cách mạng hào hùng

0

Trong không khí kỷ niệm ngày thống nhất đất nước, hãy cùng nghe lại hayhd.vn những ca khúc cách mạng hay, nhạc đỏ chọn lọc Người bất tử đã đồng hành cùng những năm tháng kháng chiến chống Pháp và Mỹ!

Nhạc đỏ là gì?

Nhạc đỏ, hay nhạc cách mạng Việt Nam, là một dòng tân nhạc Việt Nam bao gồm các bài hát được sáng tác trong Chiến tranh Đông Dương, ở miền Bắc Việt Nam và các vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh. Chiến tranh Việt Nam và sau năm 1975 khi Việt Nam thống nhất.

Khái niệm nhạc đỏ là từ thường dùng trong dân gian (để phân biệt với nhạc xanh, nhạc vàng …) và chỉ mới xuất hiện từ đầu những năm 1990 trở lại đây, theo cách phân loại màu sắc cho âm nhạc của nhạc sĩ Trần Hoàn. . Trong các văn bản chính thống, người ta vẫn gọi đây là nhạc cách mạng, nhạc truyền thống hay nhạc chính thống. Tuy nhiên, biểu tượng của cuộc cách mạng trong phổ chính trị là màu đỏ, nên được gọi là nhạc đỏ cũng như nhạc cách mạng.

Những ca khúc cách mạng hay, nhạc đỏ chọn lọc

Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây

Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây là tên một trong những bài thơ tiêu biểu của Phạm Tiến Duật, được sáng tác trong những năm chống Mỹ của dân tộc, trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, bài thơ vừa là quân ca vừa là quân ca. sử thi, và một bản tình ca lãng mạn. Năm 1971, bài thơ được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc và phổ biến cho đến ngày nay.

Cô gái mở đường

Cô Gái Mở Đường là ca khúc được sáng tác dựa trên sự “bất ngờ” của nhạc sĩ Xuân Giao khi đâu đó trong bóng tối trên đường hành quân chợt nghe một giọng hát trong trẻo, yêu đời. Câu mở đầu của bài hát cũng là khung cảnh tại tuyến cầu Hàm Rồng – nơi tác giả đã nhiều lần hành quân: “Đi dưới trời đêm lấp lánh sao tiếng hát ai ngân vang bóng cây? Có em là cô gái mở đường đi không thấy mặt người, chỉ nghe tiếng hát … “Hình ảnh” những cô gái quê ra đi cứu nước “đã được nhạc sĩ Xuân Giao thể hiện chi tiết theo từng giai điệu của bài hát với sự nhẹ nhàng. vậy mà vẻ đẹp lạ thường của “mái tóc xanh trăng rằm”. .

  Cách trang trí Halloween cho lớp học đơn giản mà độc đáo

Mẹ già vá áo lính.

Ca khúc Vá mẹ đẻ ra đời trong thời điểm nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý tình cờ gặp một người phụ nữ có gương mặt rất giống mẹ mình. Đau lòng, anh nhớ mẹ, nhớ những người phụ nữ chịu thương, chịu khó suốt đêm để vá áo cho bộ đội trên mỗi chuyến hành quân.

Bài hát khi ra mắt đã gây được ấn tượng đặc biệt trong lòng người nghe. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sáng tác dựa trên chất liệu dân ca quan họ, pha thêm chút chất ngâm của làn điệu da diết, da diết và ca từ giản dị nhưng đi thẳng vào lòng người. “Anh đi mấy trận địa / Mang cả tình mẹ theo em”, những ca từ ấy như đã nói lên tâm trạng của hàng triệu người con ra trận.

Thanh trường sơn

Chiếc gậy Trường Sơn của nhạc sĩ Phạm Tuyên nói về tinh thần tự do, ý chí quyết tâm của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã đi suốt dãy Trường Sơn để ra mặt trận. Bài hát được viết vào năm 1967 trong chiến tranh Việt Nam, trong một chuyến công tác tại làng Hòa Xá, Ứng Hòa, Hà Tây nay – Hà Nội.

Ở đây có phong trào tặng gậy Trường Sơn cho thanh niên nhập ngũ trước khi vào Nam chiến đấu, thanh niên hàng ngày khoác ba lô chất đầy gạch đi diễu hành quanh làng để rèn luyện sức khỏe trước khi lên đường. Cảm động trước tinh thần yêu nước mãnh liệt của người dân nơi đây, Phạm Tuyên đã viết bài hát này, ban đầu trong bài hát có nhắc đến tên làng Hòa Xá, sau đó để tăng độ phổ biến nên đã sửa lại như ngày nay. .

  Máy nước nóng trực tiếp là gì? Top máy nước nóng trực tiếp giá rẻ tốt nhất

Bạn đang diễu hành với chúng tôi

Bác đang hành quân cùng chúng ta được viết với nhịp 2/4, nhịp điệu mạnh mẽ, miêu tả những bước đi vững vàng, dứt khoát, tự tin của người chiến sĩ yêu đời, lạc quan khi thực hiện sứ mệnh bảo vệ non sông, Tổ quốc. Gắn liền với các chiến sĩ anh hùng là hình ảnh Bác Hồ, Người luôn sưởi ấm tình cảm và cũng là động lực để các chiến sĩ phấn đấu, chiến đấu hết mình.

Đường trường sơn xe em đi qua

Ca khúc được nhạc sĩ Văn Dung viết ngay trên đường ra trận như một lời động viên, thúc giục những bước tiến nhanh về miền Nam máu lửa làm nên chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Bài hát mang âm hưởng hào hùng, tràn đầy sức sống nhưng không kém phần thiết tha, sâu lắng, đã trở nên rất đỗi thân thương và quen thuộc với nhiều người, nhất là những người bên trong đã trực tiếp cầm súng chiến đấu. trên tuyến đường Trường Sơn đẫm máu năm nào.

Xin chào cô gái Lam Hồng

Xin chào cô gái Lam Hồng là ca khúc của nhạc sĩ Ánh Dương viết về những nữ thanh niên xung phong kiên cường, dũng cảm, quên mình bảo vệ những cung đường đạn qua huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Ca khúc mang đậm âm hưởng dân ca Thanh – Nghệ – Tĩnh, Bình – Trị – Thiên với ca từ mộc mạc, giản dị như tái hiện lại những năm tháng chiến đấu hy sinh bảo vệ Tổ quốc của người nghe. kém thơ mộng.

Đất nước tràn đầy niềm vui

Đất nước trọn niềm vui là ca khúc được cố nhạc sĩ Hoàng Hà sáng tác vào năm 1975, trong bối cảnh đất nước Việt Nam đang sục sôi niềm vui thống nhất đất nước khi chiến dịch Hồ Chí Minh đang đến ngày thắng lợi cuối cùng. Bài hát được sáng tác và thu âm vào cùng ngày 26/4/1975 và ngay ngày hôm sau, 27/4/1975, lần đầu tiên bài hát được phát thanh trong cả nước trên sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam. do giọng ca NSND Trung Kiên thể hiện.

Sợi nhớ sợi thương

Sợi thương nhớ sợi thương được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chắp bút dựa trên một bài thơ của nhà thơ Thủy Bắc. Bài hát nói về tình yêu, nỗi nhớ trong những năm tháng chiến tranh, bom đạn. Chúng được cụ thể hóa thành các đơn vị sợi nhỏ nên rất bền và lâu dài. Những ngọn giáo nhỏ bé đan vào nhau tạo thành mái nhà chứa đầy nỗi nhớ của những cô gái Trường Sơn từ nắng đông sang tây, trong sương gió che mưa cho người yêu trên những dặm dài chiến trận. Vô số sợi vải được đan thành vòm xanh mát, hy vọng có thể đem lại bóng mát cho người thương trên con đường hành quân.

  Tomboy là gì? Phong cách tomboy nghĩa là gì?

Năm anh em trên một chiếc xe tăng

Bài thơ Năm anh em trên một chiếc xe tăng được nhà thơ Hữu Thỉnh sáng tác trong chiến dịch Đường 9 – Nam Lào năm 1970, sau này được nhạc sĩ Doãn Nho phổ nhạc. Ca khúc của nhạc sĩ Doãn Nho được hoàn thành và gửi về Tổng cục Chính trị trước nên được đoàn ca múa Tổng cục Chính trị dàn dựng, thu âm và phát sóng, nhanh chóng được quân và dân yêu thích. . Sau này, bài hát trở thành bài hát truyền thống của quân Tăng, Thiết giáp và hiện là một trong mười bài quy định của toàn quân.

Trên đây là tuyển tập những ca khúc nhạc cách mạng hay được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu thích nhất. Hy vọng rằng việc thưởng thức những ca khúc nhạc đỏ bất hủ này sẽ làm sống lại những ký ức về một thời hào hùng cũng như giúp các thế hệ con cháu có thể cảm nhận được một phần nào đó những vất vả của ông cha trong ngành công nghiệp. bảo vệ độc lập dân tộc.

Để biết thêm thông tin thú vị, hãy truy cập hayhd.vn thường xuyên! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Tìm hiểu thêm

  • Những ca khúc xuân hay, những ca khúc xuân bất hủ
  • Karaoke, lời bài hát Giải phóng Miền Nam
  • Những bài hát về Bác Hồ ý nghĩa và cảm động nhất
  • Những bài hát về bố, bài hát ngày của cha hay và ý nghĩa nhất
  • Những bài hát hay nhất về mẹ, những bài hát cảm động nhất về mẹ
  • Nhạc không lời hay nhất thế giới hiện nay
Leave a comment