Ultimate magazine theme for WordPress.

Tổng hợp các dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy

0

Sau một thời gian sử dụng, pin sẽ phải được sạc lại. Cho nên Dấu hiệu nhận biết pin đã sạc đầy gì? Làm sao để biết pin đã được sạc đầy hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ “bật mí” cho bạn cách nhận biết pin đã được sạc đầy.

Mất bao lâu để sạc pin?

Pin là nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa trên quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng để tích trữ và cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện. Thông thường, sau một thời gian sử dụng, máy sẽ hết pin và người dùng buộc phải sạc lại pin mới có thể sử dụng lại bình thường và an toàn. Vậy sạc pin bao lâu thì hết pin? Sạc ắc quy xe máy mất bao lâu? Sạc pin ô tô mất bao lâu?

Thông thường các loại ắc quy đều sẽ có chế độ tự động ngắt khi đầy, tuy nhiên chúng ta vẫn nên biết thời gian sạc của ắc quy là bao lâu để ngắt nguồn điện đúng lúc, tránh những sự cố không đáng có. Và để biết được điều này, chúng ta cần biết dung lượng pin là bao nhiêu. Thông thường, thời gian sạc pin sẽ được tính theo công thức:

Thời gian sạc = Dung lượng pin / Dòng sạc.
  Hủ nữ là gì? Có nên yêu hủ nữ không?

Ví dụ: Đối với ắc quy xe máy 12V-8Ah, dòng sạc tiêu chuẩn và an toàn cho ắc quy là 1.5-2A, vậy để sạc đầy bình ắc quy 12V-8Ah thì thời gian sạc sẽ mất 8/2 = 4 giờ.

>>> Tham khảo: Ắc quy khô là gì? Ắc quy ướt là gì? Cái nào tốt để sử dụng?

Pin sạc quá mức có ảnh hưởng gì không?

Một câu hỏi khác mà khá nhiều người dùng thắc mắc đó là sạc quá nhiều pin có ảnh hưởng gì không?

Thông thường, nếu bạn sạc pin bằng bộ sạc tự ngắt, dòng điện sẽ tự động cắt khi pin đã được sạc đầy. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể bị lỗi vì một lý do nào đó dẫn đến bộ sạc không thể tự ngắt, nếu bạn không ngắt nguồn kịp thời sau khi pin đầy có thể xảy ra hiện tượng quá dòng dẫn đến cháy nổ. Đặc biệt một số loại pin cũ không có tính năng tự ngắt, khi sạc đầy mà không rút nguồn sẽ rất dễ dẫn đến sự cố đáng tiếc.

Trong bất kỳ chế độ sạc pin nào, bạn cần giữ nhiệt độ pin dưới 50oC. Sạc quá mức, quá áp sẽ làm cho pin quá nóng, làm giảm tuổi thọ của pin và đặc biệt pin có thể bị nổ nếu nhiệt độ quá cao.

Vậy làm sao để biết pin đã được sạc đầy hay chưa?

Dấu hiệu của pin đã được sạc đầy

Có một cách rất dễ dàng để biết được pin đã được sạc đầy hay chưa đó là kiểm tra hiệu điện thế giữa hai bản cực. Nếu chỉ số này đạt khoảng 12,6V, có nghĩa là pin đã được sạc đầy. Ngoài ra, cũng có một cách khác để nhận biết pin đã sạc đầy đó là xem phần vỏ của viên pin có bị nóng lên hay không. Thông thường khi sử dụng bộ sạc pin không tự ngắt nên đây là cách kiểm tra đơn giản nhất.

  Cách chèn chữ ký vào Word, ký tên trong file Word đơn giản nhất

Tuy nhiên, Trong trường hợp bộ sạc có dòng điện quá lớn cũng sẽ khiến pin bị nóng khi đang sạc. Cách tốt nhất là dùng vôn kế để kiểm tra Hiệu điện thế giữa hai bản đã đạt giá trị 12,6V chưa?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sạc pin đúng cách và an toàn

Một số lưu ý khi sạc pin

Sạc pin không khó, tuy nhiên khi thực hiện bạn vẫn cần biết một số lưu ý cơ bản để đảm bảo an toàn và độ bền của pin:

  • Khi sạc pin, bạn nên sử dụng các bộ sạc tự ngắt khi pin đầy.
  • Trước khi sạc, hãy đảm bảo rằng pin còn nguyên vẹn, không bị phồng, cháy hoặc vỡ.
  • Sạc pin nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước và nhiệt độ cao, nơi có lửa.
  • Trong khi sạc cần theo dõi nhiệt độ của pin, nếu thấy pin nóng bất thường mà sạc vẫn chưa hết thì bạn nên rút sạc và kiểm tra lại pin.
  • Nếu pin không có hiện tượng gì bất thường thì chúng ta nên sạc đầy rồi rút sạc.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được những dấu hiệu báo hiệu pin sạc đầy. Để có thể sạc pin an toàn, bạn nên mua và sử dụng những bộ sạc, sạc pin chính hãng, chất lượng. Các sản phẩm này đã được bán tại hayhd.vn, nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị này, vui lòng truy cập website hoặc liên hệ hotline bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

  Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Xiaomi Amazfit GTS

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6699

Trong thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, P.9, Q.5

Điện thoại: 028.3833.6666

Tìm hiểu thêm

  • Phân biệt ắc quy khởi động và ắc quy viễn thông
  • Ắc quy khô là gì? Ắc quy ướt là gì? Cái nào tốt để sử dụng?
  • Sử dụng ắc quy Đồng Nai cho ô tô, xe hơi có tốt không?
Leave a comment